Lưu ý cho việc đầu tư một công trình nhà xưởng hiệu quả.

lưu ý cho việc đầu tư một công trình nhà xưởng hiệu quả

Lưu ý cho việc đầu tư một công trình nhà xưởng hiệu quả.

Khi thiết kế nhà xưởng, việc lựa chọn được đơn vị tư vấn thiết kế có khả năng, có con người kinh nghiệm để thực hiện các công tác tư vấn, thiết kế, quản lý giám sát trong giai đoạn thi công.
Đơn vị thiết kế là tập hợp đội ngũ kỹ sư và kiến trúc sư với số lượng đủ người và đủ tầm để có thể đảm đương được công việc.

Thường thì yếu tố kỹ – mỹ thuật mặc định phải đạt được trong con người – hệ thống, nhưng thường thì yếu tố kinh tế trong thiết kế và thi công nhà xưởng lại có phần quan trọng hơn thì không phải lúc các công ty thiết kế cũng có, điều này cần có sự quan tâm thường xuyên từ công ty, từ lợi ích của khách hàng, từ yêu cầu hoàn chỉnh của sản phẩm thiết kế.

I. Các bước thiết kế cơ bản khi thiết kế nhà xưởng:

– Bước 1: Thiết kế phương án Tổng mặt bằng công trình- lên khái toán sơ bộ

– Bước 2: Thiết kế cơ sở, lập dự án đầu tư

– Bước 3 : Thiết kế bản vẽ thi công.

Ngoài ra các bước thiết kế có thể theo người quyết định đầu tư quyết định khi phê duyệt dự án.

II. Bản vẽ phối cảnh sơ bộ và dự toán

Thường thì khi làm việc với Chủ đầu tư, việc hiểu rõ công trình giữa đơn vị tư vấn và Chủ đầu tư cần thống nhất qua các buổi làm việc ban đầu và tiến tới thể hiện bằng bản vẽ hiện trạng khu đất, bản vẽ tổng mặt bằng công trình.

Thêm nữa, là đơn vị tư vấn thiết kế, Các Kiến trúc sư nên đưa ra bản vẽ phối cảnh sơ bộ công trình và cùng với các kỹ sư dự toán có thể đưa ra được khái toán công trình.

lưu ý cho việc đầu tư một công trình nhà xưởng hiệu quả

III. Nội dung thiết kế cơ sở nhà xưởng

1. Thuyết minh thiết kế cơ sở:

– Giới thiệu tóm tắt địa điểm xây dựng, phương án thiết kế; tổng mặt bằng công trình, hoặc phương án tuyến công trình đối với công trình xây dựng theo tuyến; vị trí, quy mô xây dựng các hạng mục công trình; việc kết nối giữa các hạng mục công trình thuộc dự án và với hạ tầng kỹ thuật của khu vực;

– Phương án công nghệ, dây chuyền công nghệ đối với công trình có yêu cầu công nghệ;

– Phương án kiến trúc đối với công trình có yêu cầu kiến trúc;

– Phương án kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của công trình;

– Phương án bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật;

– Danh mục các quy chuẩn, tiêu chuẩn chủ yếu được áp dụng.

2. Bản vẽ thiết kế cơ sở:

– Bản vẽ tổng mặt bằng công trình;

– Sơ đồ công nghệ, bản vẽ dây chuyền công nghệ đối với công trình có yêu cầu công nghệ;

– Bản vẽ phương án kiến trúc đối với công trình có yêu cầu kiến trúc;

– Bản vẽ phương án kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của công trình, kết nối với hạ tầng kỹ thuật của khu vực

Tại bước thiết kế cơ sở, tư vấn thiết kế cũng phải làm việc và xin phép: cấp nước, cấp điện, cứu hỏa, giấy phép xây dựng. Việc xin phép cần làm việc với các cơ quan ban ngành của địa phương hoặc ban quản lý khu công nghiệp

IV. Nội dung thiết kế bản vẽ thi công nhà xưởng:

Bao gồm thuyết minh thiết kế, các bản vẽ thiết kế, các tài liệu khảo sát xây dựng liên quan, dự toán xây dựng công trình.

Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế bảo đảm thể hiện được đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng, đảm bảo đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Các tài liệu cần thiết trước khi thiết kế nhà xưởng:

– Bản vẽ hiện trạng khu đất

– Các quy định về cấp điện, cấp nước, nguồn cấp của ban quản lý khu công nghiệp

– Tài liệu khảo sát thủy văn

– Tài liệu khảo sát địa chất

Lưu ý: Đơn vị tư vấn thiết kế phải có trách nhiệm giám sát tác giả công trình xây dựng nhà xưởng trong suốt quá trình thi công xây dựng cho tới khi hoàn thành công trình.

Việc Chủ đầu tư hoặc tư vấn giám sát không yêu cầu thì đơn vị tư vấn thiết kế vẫn phải có trách nhiệm giám sát định kỳ hoặc giai đoạn đối với công trình nhà xưởng đang thi công

Lưu ý:

Trên thực tế có nhiều nguyên nhân làm tăng giá thành khi xây dựng trong đó có việc đơn vị thiết kế chọn giải pháp kết cấu không hợp lý, hoặc thiết kế các cấu kiện quá lớn – dư bền.

Giải pháp kết cấu không hợp lý thường rơi vào giải pháp kết cấu móng và kết cấu nền, ngoài ra việc quyết định giải pháp kết cấu cũng là yếu tố không được xem nhẹ.

Một số khu vực địa chất rất tốt nhưng đơn vị thiết kế vẫn chọn phương án móng như khu vực đất yếu như móng cọc ép, cọc nhồi. Thực tế nhận thấy móng trên nền đất yếu tốn kém gấp khoảng 2 lần so với móng trên nền đất tốt và làm tăng khoảng 20% giá thành xây dựng.

Ngoài ra giải pháp nền cho công trình cũng là điều rất đáng bàn, ta nên chọn nền trên đất tự nhiên hay nền trên cọc, nền bê tông nhựa hay nền bê tông xi măng, tất cả phải cân nhắc kỹ vì nhà xưởng có bề mặt nền rất lớn.

Là đơn vị thiết kế nhà xưởng, việc luôn muốn sản phẩm của mình mang lại lợi ích cao nhất cho người đầu tư, cần đặt yếu tố kinh tế song song với yếu tố kỹ thuật khi thiết kế nhà xưởng.

Khi thiết kế nhà xưởng, việc không kém phần quan trọng là lựa chọn được đơn vị tư vấn thiết kế có khả năng, có con người kinh nghiệm để thực hiện các công tác tư vấn, và thiết kế.

Đơn vị thiết kế là tập hợp đội ngũ kỹ sư và kiến trúc sư thường thì yếu tố kỹ – mỹ thuật mặc định phải đạt được trong con người – hệ thống, nhưng yếu tố kinh tế thì không phải lúc nào trong con người – hệ thống thiết kế cũng có, điều này cần có sự quan tâm thường xuyên từ công ty, từ lợi ích của khách hàng, từ yêu cầu hoàn chỉnh của sản phẩm thiết kế.

Việc có được một nhà xưởng hoàn chỉnh, phù hợp với công năng sử dụng của khách hàng, ổn định kinh doanh, lâu bền trong sử dụng, dễ dàng trong bảo trì cũng cần Chủ đầu tư phải có sự quan tâm đặc biệt nhất là nêu rõ các yêu cầu cần thiết cho bước chuẩn bị đầu tư, nhất là bước thiết kế bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng, bản vẽ thiết kế cơ sở để có thể ra được tổng mức đầu tư và cuối cùng là bước bản vẽ thiết kế kỹ thuật.

NHÀ THẦU XÂY DỰNG BÌNH PHƯỚC – CHUYÊN THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG KHU VỰC PHÍA NAM

LIÊN HỆ: 0164 245 1993 – MR. QUANG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CẦN TƯ VẤN